ข่าวรายวัน

ดูดวง | ตรวจสลาก | ซีรีย์เกาหลี | รถยนต์ | เลือกตั้ง2566

Category: รอบโลก

 • อมีบากินสมองสยองหลังจากใช้น้ำประปาล้างจมูก

  อมีบากินสมองสยองหลังจากใช้น้ำประปาล้างจมูก

  ผู้ป่วยรายหนึ่ง ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากอมีบาขึ้นสมอง หลังจากใช้น้ำประปาล้างจมูก ล้างไซนัส : CNNรายงานข่าวจากฟลอริดา รายงานข่าวจากชาร์ลอตซิตี้ ฟลอริด้า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2/3/66) รายงานข่าวกล่าวว่า ทางการกำลังสืบสวนหาสาเหตุอย่างต่อเนื่อง และกล่าวว่า การติดเชื้อโดยอมีบา(amoeba) พบได้น้อยมาก และส่วนใหญ่ เมื่อติดเชื้อไปในสมอง อาการจะรุนแรง , Jae Williams จากสาธารณสุขฟลอริด้า กล่าว Amoeba ที่ชื่อว่า Naegleria fowleri อมีบาตัวนี้ ที่ชื่อว่า Naegleria fowleri จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อน้ำสกปรกปนเปื้อนเชื้อ และผ่านเข้าสมองผ่านทางจมูก เชื้ออมีบ้าชนิดนี้ เป็นสัตว์เซลเดียว อาศัยในน้ำจืด น้ำอุ่น เช่น ในสระน้ำ แม่น้ำ ทะเลสาบ และมักถูกเรียกว่า อมีบากินสมอง หรือ brain-eating amoeba อาการจะเกิดขึ้นหลังจากการติดเชื้อไม่กี่วัน มีอาการปวดศีรษะรุนแรงฉับพลัน ไข้ อาเจียน ตามมาด้วยคอแข็ง ชัก สับสน และเข้าสู่ภาวะโคม่า หรือเสียชีวิต…

 • Garmin website outage due to wastedlocker ransomware attack

  Garmin website outage due to wastedlocker ransomware attack

  Garmin website outage due to wastedlocker ransomware attack Garmin’s services, websites and customer service have all been down since Wednesday night. Garmin, maker of fitness trackers, smartwatches and GPS-related products, has reportedly suffered a widespread ransomware attack — though the facts around the cause remain unconfirmed for now. Garmin Connect service is down; Garmin is…

 • โควิด-19 งานวิจัยพบภูมิคุ้มกันของคนอยู่ได้ไม่นาน

  โควิด-19 งานวิจัยพบภูมิคุ้มกันของคนอยู่ได้ไม่นาน

  โควิด-19 งานวิจัยพบภูมิคุ้มกันของคนอยู่ได้ไม่นาน งานวิจัยล่าสุดจากอังกฤษ โดยนักวิทยาศาสตร์และแพทย์จากมหาวิทยาลัยคิงคอลเลจ พบว่า ในผู้ป่วยที่หายแล้วจากการติดเชื้อ โควิด -19 พบภูมิคุ้มกันก็จริง แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อลดลงภายในระยะเวลา 3 เดือน และอาจกลับมาติดเชื้อซ้ำอีกได้ ทำให้ความหวังว่าเมื่อคนติดเชื้อมากๆก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หรือ Herd-Immunity อย่างที่เราหวัง น่าจะใช้ไม่ได้ผล และอาจต้องพึ่งวัคซีน การวิจัย จัดทำขึ้นเมื่อ เดือน มีค.ถึง มิย โดยศึกษาในผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 96คน เพื่อหาว่า ร่างกายจะมีแอนติบอดี้ต่อโควิดตามธรรมชาติหรือไม่เมื่อหายจากติดเชื้อ และประสิทธิภาพนี้จะอยู่นานเท่าไร จากการวิจัย พบว่า ผู้ป่วยเกือบทุกราย มีแอนติบอดี้ หรือภูมิคุ้มกัน ที่สามารถยับยั้งเชื้อโรค SARs-Cov2 โคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่ หรือโควิด-19 ได้ โดยภูมิจะสูงสุดที่ประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากเริ่มแสดงอาการ และลดลงภายในระยะเวลา 3 เดือน โดยพบว่า ระดับภูมิคุ้มกันลดลงถึง23 เท่า ในช่วง 3 เดือน ในบางรายไม่เหลือระดับภูมิคุ้มกันให้ตรวจเจอเลย ผลการศึกษาที่ได้…