ข่าวรายวัน

ดูดวง | ตรวจสลาก | ซีรีย์เกาหลี | รถยนต์ | เลือกตั้ง2566

Category: techedu

 • Maze เผยเรียกค่าไถ่ Thai Beverage group

  Maze เผยเรียกค่าไถ่ Thai Beverage group

  MAZE โจมตี Thai Beverage กลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ MAZE ประกาศการโจมตีระบบของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด ในวันที่ 24 กรกฎาคม และมีการปล่อยหลักฐานยืนยันการโจมตีและเข้าถึงระบบเมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ไฟล์ที่ถูกปล่อยออกมามีชื่อว่า SCM.zip ขนาด 713 เมกะไบต์ โดยทาง ThaiBev จะมีเวลา 10 วัน เพื่อดำเนินการจ่ายค่าไถ่ มิฉะนั้นทางกลุ่ม Maze จะปล่อยไฟล์ที่ได้มาจากการโจมตีเพิ่มเติม

 • AI ของ facebook ถูกปิดหลังจากมันพยายามสร้างภาษาใหม่ในการติดต่อกันเอง

  AI ของ facebook ถูกปิดหลังจากมันพยายามสร้างภาษาใหม่ในการติดต่อกันเอง

  “you i i i everything else” เรื่องฮือฮาสัปดาห์นี้เกี่ยวกับ AI หรือ artificial Intelligence สร้างภาษาในการแชทขึ้นมาเองโดยมนุษย์ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ เรามาดูกันไหมว่ามันแชตว่าไงมั่ง

 • พบไวรัสเรียกค่าไถ่ใหม่ petya หรือ petrwrapระบาดหนักในยูเครน

  ความวัวยังไม่ทันหาย ทั่วโลกเพิ่งคลายกังวลกับransomeware(ไวรัสเรียกค่าไถ่) wannacry ก็พบการระบาดของไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวใหม่ คือ Petya หรือ petrwrap ระบาดหนัก ในยุโรป โดยเครื่องที่ติดจะมีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปในเครือข่าย ไม่ต่างกับ wannacry และมีการเข้ารหัสไฟล์เรียกค่าไถ่เช่นกัน โดยให้จ่ายเป็น bitcoin

 • Vault 7 :Wikileaks CIA Leak เครื่องมือแฮคเกอร์

  Vault 7 :Wikileaks CIA Leak เครื่องมือแฮคเกอร์

  ข่าวใหญ่เมื่อ 7 มีนาคม 2560 Wikileaks ได้ปล่อย เอกสารเกี่ยวกับ Top CIA hacking secrets เครื่องมือแฮคของหน่วยงาน CIA จำนวนมาก โดยระบุว่า หน่วยงานนี้ พัฒนาความสามารถในการเจาะ iphones , android phones , smart TV , Microsoft , MAC และ Linux โดยเอกสารนี้ ชื่อว่า Vault 7

 • WannaCry Ransomeware สรุปสิ่งที่เรารู้

  WannaCry Ransomeware สรุปสิ่งที่เรารู้

  สามบรรทัดแรก สรุปเหตุการณ์ที่เรารู้เกี่ยวกับการระบาดของ WannaCry ครับ คือ 1.Day1.มีการระบาดไวรัสเรียกค่าไถ่กว่า 90000เครื่องใน 99 ประเทศ 2. Day2.มีการค้นพบKill switch ทำให้การระบาดลดลง 3. Day3. มีการประกาศการระบาดของ WannaCry2.0และเพื่อนๆรุ่นใหม่ที่ไม่มี Kill Switch รวมถึง WannaCry4.0 ที่มีภาษาไทย

 • WannaCry หยุดแพร่ แต่WannaCry 2 มาใหม่

  WannaCry หยุดแพร่ แต่WannaCry 2 มาใหม่

  ถ้าตามเรื่อง ไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCry หรือ Wanna Crypt หรือ WannaCrypt0r เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา จากลิงค์นี้ครับ wannacry จะพบว่า มีผู้หยุดการกระจายของมันได้ผ่านทาง Kill Switch โดยการจดโดเมนขึ้นมา 1 อัน แต่ข่าวร้ายคือ มีการยืนยันว่า มี WannaCry 2 แบบไม่มี Kill Switch และ Ransomeware อื่นๆที่คล้ายๆกัน หลุดออกมาอีก

 • Wannacry ไวรัสเรียกค่าไถ่ 2017 คืออะไร แนะวิธีป้องกัน

  Wannacry ไวรัสเรียกค่าไถ่ 2017 คืออะไร แนะวิธีป้องกัน

  ไวรัสเรียกค่าไถ่ 2017 WannaCry หรือ WannaCrypt คืออะไร หลายๆคนคงได้ยินชื่อของมัน ซึ่งแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โดยการโจมตีจุดอ่อนของ Windows ผ่านทางการแชร์ โดยช่องทาง SMB (มี v1 ,2 3)  มีหลายชื่อเรียก ที่เรานิยมคือ WannaCry แปลว่า อยากร้องไห้ แต่ที่แสดงขึ้นมาหน้าจอเครื่องที่ติดเชื้อ จะขึ้นมาเป็น Wana crypt0r (wana decrypt0r= ต้องการถอดรหัสหรือเปล่า)

 • ค้นพบสารพอลิเมอร์ สู้แบคทีเรียดื้อยา

  ค้นพบสารพอลิเมอร์ สู้แบคทีเรียดื้อยา

  นักวิจัยสาวสวยดีกรีระดับนักศึกษา ปริญญาเอก Shu Lam อายุเพียง 25 ปี ชาวมาเลเซีย ที่กำลังศึกษาทำปริญญานิพนธ์ที่ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ทำสำเร็จไปอีกขั้น กับการสู้แบคทีเรียซูเปอร์บัค ด้วยโพลิเมอร์