AI ของ facebook ถูกปิดหลังจากมันพยายามสร้างภาษาใหม่ในการติดต่อกันเอง

“you i i i everything else” เรื่องฮือฮาสัปดาห์นี้เกี่ยวกับ AI หรือ artificial Intelligence สร้างภาษาในการแชทขึ้นมาเองโดยมนุษย์ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ เรามาดูกันไหมว่ามันแชตว่าไงมั่ง Continue reading

พบไวรัสเรียกค่าไถ่ใหม่ petya หรือ petrwrapระบาดหนักในยูเครน

ความวัวยังไม่ทันหาย ทั่วโลกเพิ่งคลายกังวลกับransomeware(ไวรัสเรียกค่าไถ่) wannacry ก็พบการระบาดของไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวใหม่ คือ Petya หรือ petrwrap ระบาดหนัก ในยุโรป โดยเครื่องที่ติดจะมีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปในเครือข่าย ไม่ต่างกับ wannacry และมีการเข้ารหัสไฟล์เรียกค่าไถ่เช่นกัน โดยให้จ่ายเป็น bitcoin Continue reading

Vault 7 :Wikileaks CIA Leak เครื่องมือแฮคเกอร์

ข่าวใหญ่เมื่อ 7 มีนาคม 2560 Wikileaks ได้ปล่อย เอกสารเกี่ยวกับ Top CIA hacking secrets เครื่องมือแฮคของหน่วยงาน CIA จำนวนมาก โดยระบุว่า หน่วยงานนี้ พัฒนาความสามารถในการเจาะ iphones , android phones , smart TV , Microsoft , MAC และ Linux โดยเอกสารนี้ ชื่อว่า Vault 7 Continue reading

WannaCry Ransomeware สรุปสิ่งที่เรารู้

สามบรรทัดแรก สรุปเหตุการณ์ที่เรารู้เกี่ยวกับการระบาดของ WannaCry ครับ คือ 1.Day1.มีการระบาดไวรัสเรียกค่าไถ่กว่า 90000เครื่องใน 99 ประเทศ 2. Day2.มีการค้นพบKill switch ทำให้การระบาดลดลง 3. Day3. มีการประกาศการระบาดของ WannaCry2.0และเพื่อนๆรุ่นใหม่ที่ไม่มี Kill Switch รวมถึง WannaCry4.0 ที่มีภาษาไทย Continue reading

WannaCry หยุดแพร่ แต่WannaCry 2 มาใหม่

ถ้าตามเรื่อง ไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCry หรือ Wanna Crypt หรือ WannaCrypt0r เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา จากลิงค์นี้ครับ wannacry จะพบว่า มีผู้หยุดการกระจายของมันได้ผ่านทาง Kill Switch โดยการจดโดเมนขึ้นมา 1 อัน แต่ข่าวร้ายคือ มีการยืนยันว่า มี WannaCry 2 แบบไม่มี Kill Switch และ Ransomeware อื่นๆที่คล้ายๆกัน หลุดออกมาอีก Continue reading

Wannacry ไวรัสเรียกค่าไถ่ 2017 คืออะไร แนะวิธีป้องกัน

ไวรัสเรียกค่าไถ่ 2017 WannaCry หรือ WannaCrypt คืออะไร หลายๆคนคงได้ยินชื่อของมัน ซึ่งแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โดยการโจมตีจุดอ่อนของ Windows ผ่านทางการแชร์ โดยช่องทาง SMB (มี v1 ,2 3)  มีหลายชื่อเรียก ที่เรานิยมคือ WannaCry แปลว่า อยากร้องไห้ แต่ที่แสดงขึ้นมาหน้าจอเครื่องที่ติดเชื้อ จะขึ้นมาเป็น Wana crypt0r (wana decrypt0r= ต้องการถอดรหัสหรือเปล่า) Continue reading

ค้นพบสารพอลิเมอร์ สู้แบคทีเรียดื้อยา

นักวิจัยสาวสวยดีกรีระดับนักศึกษา ปริญญาเอก Shu Lam อายุเพียง 25 ปี ชาวมาเลเซีย ที่กำลังศึกษาทำปริญญานิพนธ์ที่ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ทำสำเร็จไปอีกขั้น กับการสู้แบคทีเรียซูเปอร์บัค ด้วยโพลิเมอร์

Continue reading

Samsung Note7 ประกาศ official recall แล้วที่อเมริกา

samsung galaxy note 7 จากข่าว การเกิดความร้อนที่แบตเตอรี่ และระเบิดขึ้น ในมือถือ ซัมซุง galaxy note 7 smartphone เร็วๆนี้ (ในรายงานของบลูมเบิร์ค มีรายงานเกิดความร้อนผิดปกติ 92 เครื่อง 26 เครื่องระเบิด 55 เครื่องทำให้ทรัพย์สินเสียหาย) ตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้บริษัท จัด global replacement program โดยสมัครใจ (ไม่ใช่ official recallครับ ยังขายได้อยู่) เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และเพิ่มเป็น recall แล้ว (เรียกคืนสินค้า) การเรียกคืนสินค้า จะทำให้การขายสินค้าที่มีปัญหานี้ ผิดกฎหมายสหรัฐทันที Continue reading